FAQ

FAQ

Q & A Fiber Mate

ตอบ Fiber Mate Kiddy สามารถรับประทานเวลาใดก็ได้ที่สะดวก ไม่ว่าจะเป็นช่วงเช้า กลางวัน เย็น หรือ ก่อนนอน โดยเริ่มรับประทานตามปริมาณการตวงไฟเบอร์ที่ระบุข้างขวด วันละครั้งค่ะ

ตอบ แนะนำในเด็กอายุ 4 เดือนขึ้นไปค่ะ แต่ทั้งนี้เราก็พบว่ามีคุณพ่อคุณแม่บางท่านเริ่มให้น้องรับประทานในอายุที่น้อยกว่านี้เนื่องจากเป็นใยอาหารจากธรรมชาติที่ปลอดภัยค่ะ

ตอบ Fiber Mate Kiddy เป็นใยอาหารจากธรรมชาติ ที่เปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ด้วยเทคโนโลยีจากญี่ปุ่น ให้อยู่ในรูปรับประทานได้ง่ายขึ้น จึงปลอดภัยสามารถรับประทานได้อย่างต่อเนื่องเสมือนการทานผักจากธรรมชาติทั่วไป ไม่มีผลข้างเคียงค่ะ

ตอบ Fiber Mate Kiddy ผลิตจากถั่ว Guar Plant ซึ่งเป็นถั่วคนละชนิดกับถั่วปากอ้าที่ห้ามรับประทานในเด็ก G6PD อย่างไรก็ดียังไม่มีข้อมูลความปลอดภัยในการแพ้ข้ามสายพันธุ์ จึงยังไม่แนะนำให้น้องรับประทานนะคะ

ตอบ ขึ้นอยู่กับการรับประทานของน้องด้วยค่ะ หากน้องไม่ทานผักผลไม้ หรือทานน้ำที่เพียงพอระบบการขับถ่ายก็จะไม่เป็นปกติ แนะนำให้น้องทานต่อเนื่องค่ะคุณแม่ร่างกายน้องจะได้รับสารอาหารครบถ้วน และมีระบบการขับถ่ายที่ดีด้วยค่ะ

ตอบ วิธีรับประทาน : ตวง Fiber Mate Kiddy ผสมในนม น้ำผลไม้ โยเกิร์ต น้ำเปล่า หรือเครื่องดื่มที่ชอบประมาณ 1 แก้ว หรือผสมในอาหารที่อ่อนนุ่ม แล้วคนให้ละลาย สารมารถผสมในเครื่องดื่มและอาหารได้ทั้งร้อนและเย็น โดยไม่ทำให้เนื้อสัมผัส สี กลิ่นและรสชาติของอาหารเปลี่ยนแปลงไปค่ะ

ตอบ ข้อความดังกล่าวเป็นข้อความที่จำเป็นต้องระบุตามกฎหมาย ที่ อย. กำหนด โดยจะพบข้อความนี้บนฉลากผลิตภัณฑ์ประเภทใยอาหารค่ะ ที่ต้องกำหนดแบบนี้เนื่องจาก "ใยอาหารแบบดั้งเดิม มักพองตัว จนทำให้อุดตันลำไส้" จนต้องบังคับให้ใส่ข้อความดังกล่าว แต่ "ไฟเบอร์เมทคิดดี้...เป็นใยอาหารเทคโนโลยีใหม่จากประเทศญี่ปุ่นที่ไม่พองตัวเป็นวุ้น จึงไม่อุดตันลำไส้ค่ะ" คุณแม่อาจพิสูจน์ด้วยการผสมแล้วตั้งทิ้งไว้ตลอดทั้งคืนก็ได้นะคะ จะพบว่า น้ำที่ผสม จะยังคงเหลว ไม่พองตัว และไม่ข้นหนืดค่ะ อย่างไรก็ดี เนื่องจากแบรนด์เราขึ้นทะเบียนในประเภทใยอาหาร จึงจำเป็นต้องระบุข้อความดังกล่าวตามกฏหมายค่ะ คุณแม่สบายใจในการใช้ ไฟเบอร์เมทคิดดี้ได้เลยนะคะ วัตถุดิบของเรามีความปลอดภัยสูง ผ่านการอนุมัติจากองค์การอาหารและ ยาของทั้งญี่ปุ่น (JFDA) และอเมริกา (USFDA) มีจำหน่ายมายาวนาน สามารถใช้กับเด็กเล็กได้อย่างปลอดภัยค่ะ

ตอบ ในกรณีของน้อง​ น่าจะเกิดจากอุจจาระส่วนปลายๆค่อนข้างแห้งแข็งทำให้ขับถ่ายไม่ออก แนะนำให้คุณแม่ลองหา​ "ลูกสวน" หรือ​ "saline enema" มาช่วยสวนอุจจาระแข็งส่วนแรกออกก่อนนะคะ เชื่อว่าอุจจาระส่วนหลังที่ได้รับไฟเบอร์แล้ว​ น่าจะนิ่มแล้วค่ะ​ แต่ออกมาไม่ได้ ไม่แน่ใจว่า​ saline​ enema​ ในต่างประเทศหาซื้อง่ายไหมคะคุณแม่ ? หลังจากนี้น่าจะขับถ่ายได้ปกติแล้วค่ะ

ตอบ แนะนำให้ละลายกับน้ำเล็กน้อยให้ไฟเบอร์ละลายก่อนค่ะ แล้วสามารถนำลงไปผัดกับอาหารได้เลยค่ะ
ไฟเบอร์เมท สามารถใส่ในอาหารได้ทั้งร้อนและเย็นค่ะ โดนความร้อนได้ค่ะ

ตอบ ข้อมูลงานวิจัยของเราจากประเทศญี่ปุ่น ในเด็กที่ท้องผูกมากจนต้องใช้ตัวช่วยอย่างลูกสวนหรือยาระบาย จะใช้เวลาปรับสมดุลลำไส้ให้ขับถ่ายเป็นปกติใน 2-4 สัปดาห์ค่ะคุณแม่ (ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล) แต่คุณแม่จะค่อยๆเห็นผลของการขับถ่าย ดีขึ้นหลังจากรับประทานได้ 1-2 สัปดาห์ค่ะ โดยสังเกตจากอุจจาระลูกจะนิ่มขึ้น เพียงแต่ลำไส้จะยังไม่ค่อยขยับขับถ่ายได้เอง ให้เวลาไฟเบอร์ทำงานก่อนนะคะ ไฟเบอร์เมทคิดดี้ เป็นพรีไบโอติกส์ ซึ่งแตกต่างจากยาระบายหรือลูกสวนที่ให้ผลทันที แต่ไม่ได้แก้ปัญหาในระยะยาว ของเราจะช่วยปรับสมดุลการขับถ่าย ด้วยการเพิ่มความชุ่มชื้น เพิ่มจำนวนจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้ และปรับให้ลำไส้เคลื่อนไหวได้เองอย่างเป็นปกติค่ะ

ในกรณีของน้อง แอดแนะนำให้เพิ่มไฟเบอร์เป็นวันละ 1.5 ช้อนชา และอยากให้คุณแม่เช็คปริมาณน้ำและนม ที่น้องรับประทานด้วยนะคะ โดยเด็กท้องผูกส่วนใหญ่มักจะทานน้ำไม่ถึงค่ะ เช่น อายุ 1-3 ปี ควรทานน้ำวันละ 1 - 1.2 ลิตรค่ะ พอน้ำน้อย ก็ยิ่งทำให้ถ่ายยากขึ้นค่ะคุณแม่